1. Ban user xóa topic filter domain những ai cố tính đăng sai box

  Xem nội quy ở đây
 2. Cần tuyển Mod quản trị để cùng phát triển diễn đàn. Chi tiết

Cá Nhân Ghé thăm tu viện Kumbum tại Tây Tạng

Thảo luận trong 'Sản phẩm, Dịch vụ khác' bắt đầu bởi bookingvaness193, 5/12/20.

 1. bookingvaness193

  bookingvaness193 Member

  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Ghé thăm tu viện Kumbum tại Tây Tạng

  Ghé thăm tu viện Kumbum tại Tây Tạng nằm ở độ cao 4032m thuộc thung lũng sông Nyang Chu. Kumbum được xây dựng vào năm 1436 và là một trong số sáu tu viện lớn của dòng truyền thừa Cách lỗ Gelukpa (5 tu viện lớn khác là Ganden, Drepung, Sera, Tashillunpo và Labrang).

  Tu viện KumBum là nơi Đạo sư Tông-khách-ba (Tsongkhapa), người sáng lập ra dòng truyền thừa Gelukpa sinh ra và lớn lên. Đạo sư Tông-khách-ba là vị lãnh tụ tinh thần tối cao của dòng Gelukpa và là vị Ganden Tripa đầu tiên (danh vị của lãnh tụ tinh thần của trường phái Geluk). Hai học trò của Ngài là Đạt lai Lạt ma và Ban thiền Lạt ma là hai người lãnh đạo chính của dòng Mũ vàng của Phật giáo Tây Tạng.

  [​IMG]

  Tu viện KumBum rộng lớn với những tòa nhà của tu viện nằm trải dài trên 2 sườn đồi
  upload_2020-12-5_15-59-4.gif


  Tu viện KumBum rất rộng lớn với tổng diện tích 600.000 m2, những tòa nhà của tu viện nằm trải dài trên 2 sườn đồi dọc theo con sông nhỏ trên núi Liên Hoa. Những ngôi đền nằm rải rác trên các ngọn đồi nhấp nhô, toàn bộ kiến trúc nguy nga của tu viện tạo nên một quang cảnh hùng vĩ.

  KumBum gồm 9 tầng, 108 cửa với 77 khám thờ, hầu hết tu viện có khoảng 100.000 hình tượng Phật, Bồ tát, hộ pháp,… nên nó được mệnh danh là "đền thập vạn Phật". Tu viện này được nghệ nhân Tây Tạng và Nepal xây dựng, khi nhìn từ xa người ta thấy cặp mắt Phật được vẽ theo kiểu Nepal; sở dĩ KumBum được gọi là "man-đa-la ba chiều" là vì nó thể hiện quan niệm về vũ trụ của Phật Giáo Tây Tạng. Nhìn từ xa du khách sẽ thấy Tu viện Kumbum có hình khối phía dưới với năm tầng sơn trắng, phần hình cầu tượng trưng cho nguyên tố nước được xây bằng hình ống tròn với 4 cửa sổ. Phần trên là mái điện thếp vàng với 4 cặp mắt của Phật nhìn ra 4 phía.

  [​IMG]

  KumBum gồm 9 tầng, 108 cửa với 77 khám thờ, hầu hết tu viện có khoảng 100.000 hình tượng Phật
  upload_2020-12-5_15-59-4.gif


  Trong điện trên 2 bức tường với hàng nghìn bức tượng Phật và mỗi vị có một chút khác biệt, các bức tranh tượng lý giải theo trình tự ba thân: Pháp thân, Báo Thân và Ứng Thân; trong Kim cang thừa đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong triết lý về vũ trụ của Phật Giáo Tây Tạng. Ngoài 5 yếu tố đã kể ở trên, đền này còn thể hiện thêm ba hình dạng xuất hiện nữa của Phật tính trong 3 thân; nếu như đi từ dưới lên là đi 1 vòng, từ vòng sinh tử luân hồi tới hồi Niết bàn.

  Những tầng dưới của điện Kumbum miêu tả hình tướng của các vị Phật và Bồ tát trong dạng ứng thân - đấy là những vị đã sống thật trên trái đất này như Thích Ca mâu ni và những đồ đệ của ngài. Người ta có thể nhận ra điêu đấy qua áo quần, bình bát và cây bồ đề; những bức bích họa thể hiện đời sống của Ngài cách đây 2500 năm, kể cả các tiền kiếp của Phật cũng được xếp vào loại Ứng Thân.

  [​IMG]

  Những tầng dưới của điện Kumbum miêu tả hình tướng của các vị Phật và Bồ tát
  upload_2020-12-5_15-59-4.gif
  Trên các tầng cao hơn là dạng Báo Thân của Phật, đấy là các hình tượng thể hiện những vị Giác Ngộ trong một thế giới khác trong các cõi Tịnh độ; đó là hình ảnh Phật trong kinh Hoa Nghiêm, Lăng Nghiêm, Pháp Hoa với một số hào quang và bảo vật. Quan trọng nhất trong hình dạng Báo Thân các vị Phật xuất hiện thông qua các mẩu hình căn bản của vũ trụ, đó là năm dạng căn bản của tâm thức. Vũ trụ quan của Kim cang thừa quan niệm của mọi hiện tượng tâm vật trong trần thế đều được xếp thành năm họ mà đứng đầu năm họ này được xếp thành năm vị Ngũ Phương Phật gồm: Đại Nhật, Bất Động, Bảo Sinh, A di đà, Bất Không Thành Tựu. 5 vị này đại diện cho 5 góc cạnh của Phật Tính, Ngũ phương Phật bởi vậy có 5 màu sắc khác nhau; ngoài 5 màu còn có 5 hướng, 5 trí, 5 yếu tố. Quan điểm về các mẫu hình cơ bản đều là vô cùng sâu sắc và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong tâm lý học đương đại.

  Trên tầng cao hơn Báo thân là dạng Pháp thân với các hình tượng những vị A Đề Phật hay bản sơ Phât. Pháp thân thường được tưởng tượng như cái gì đó vô tướng, không biến hoại. Thế nhưng đối với Kim cương thừa, pháp thân có thể hóa hiện thành các vị A Đề Phậ để giáo hóa mà phái Ninh mã gọi là Phổ Hiền, phái Cam Đan gọi là Kim cương Tát Đỏa, phái Cách Lỗ gọi là Kim Cang Trì. Trên tầng cao nhất của Kumbum có một bức tranh miêu tả Kim cang trì.

  [​IMG]

  Trên tầng cao nhất của Kumbum có một bức tranh miêu tả Kim cang trì
  upload_2020-12-5_15-59-4.gif


  Trong lịch sử những Đạt lai Lạt ma thứ 4, 5, 7 và 13 cùng với những Ban thiền Lạt ma thứ 6, 9 và 10 đều đã sống tại tu viện KumBum này. Tu viện có đủ chỗ ở cho hơn 70 Rinpoche và 3600 tăng sĩ cùng lúc; Rinpoche là danh hiệu có nghĩa “cao quý” và được dùng trong hai trường hợp, trường hợp phổ biến là sử dụng để tôn gọi vị được công nhận là tái sinh của một vị đạo sư đời trước, trường hợp ít thông dụng hơn là các môn đệ muốn tỏ lòng kính trọng nên gọi thầy mình là Rinpoche.

  Rất nhiều vị Rinpoche và các vị tăng sĩ lỗi lạc của tu viện đã được triều đình Mãn Thanh sắc phong các danh hiệu như Khutukhu, trụ trì chùa Lạt Ma (Vĩnh Hòa Cung tại Bắc Kinh) hay tại Ngũ Đài Sơn, Sơn Tây. Tu viện KumBum có 4 trường đại học dạy về Hiển thừa và Mật thừa, Kalachakra và dạy y học; nhiều vị thầy xuất chúng đã được tập huấn từ nơi này.

  [​IMG]

  Tu viện Kumbum không chỉ là điểm hành hương mà còn là nơi cho những người muốn có không gian bình yên
  upload_2020-12-5_15-59-4.gif


  Tu viện Kumbum không chỉ là điểm hành hương cho tín đồ Phật giáo mà còn là điểm đến xuất sắc cho những người ngoại đạo muốn có một không gian bình yên và linh thiêng. Nếu có dịp đặt Vé máy bay Việt Nam đi Trung Quốc du lịch và ghé thăm Tây Tạng du khách hãy dành thời gian tới thăm viếng Tu viện Kumbum nhé.
   

Chia sẻ trang này